Nguy hiểm Không lạm dụng truyền nước hoa quả, truyền đạm?

0
55

Vào mùa gặt nắng nóng em thường mệt mỏi. Mọi người khuyên em nên truyền nước hoa quả. Vậy em xin hỏi truyền nước hoa quả có tác dụng gì, có hại không?

Minh Hải ( Nghệ An)

Truyền nước biển tại nhà – Nước hoa quả là một dung dịch chứa các vitamin tổng hợp, chỉ dành cho những trường hợp cấp cứu kiệt sức, mất cân bằng hoặc thiếu vitamin trầm trọng, hoặc không ăn uống được gì, cơ thể không hấp thụ được thức ăn,…

Tuy nhiên, hiện nay không ít người khi thấy trời nắng nóng, thấy kém ăn, da khô,… là đi truyền nước hoa quả vì cho rằng, dung dịch này sẽ giúp cho làn da sáng, giúp ăn ngon ngủ kỹ, tăng cân, khỏe mạnh,… mà không biết rằng nếu sử dụng không đúng cách sẽ có hại cho cơ thể, thậm chí tử vong do sốc phản vệ.

Thứ nhất, việc béo lên sau khi truyền nước hoa quả chỉ là béo ảo trong một thời gian ngắn. Và với quan niệm nước hoa quả làm tăng cân sẽ khiến những người gầy sẽ truyền dung dịch này thường xuyên hơn. Hậu quả là có thể dẫn đến suy gan, suy thận.

Thứ hai, rất dễ bị sốc phản vệ hoặc dị ứng. Bất kỳ thuốc nào khi đưa vào cơ thể đều có thể gây ra dị ứng hoặc sốc phản vệ. Việc truyền nước hoa quả đưa vào trong cơ thể theo đường tĩnh mạch, lại càng nguy hiểm hơn. Đó là chưa kể việc truyền nước hoa quả thường xuyên sẽ dẫn đến dư thừa vitamin, vừa không tốt cho sức khỏe, lại lãng phí tiền bạc.

Chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp cần truyền dịch phải được thực hiện ở nơi có đủ điều kiện và các phương tiện cấp cứu như bệnh viện, trạm y tế,… để ứng phó với trường hợp xấu xảy ra.

Theo SKVĐS – Bác sĩ Tô Trung

Tin liên quan: