5 bí quyết dành cho phụ huynh giúp con học tốt môn Văn

0
179

Con học kém Văn, nhận bài soát điểm “lẹt đẹt”. cha mẹ nhìn bài thẩm tra của con mà phải khó khăn lắm mới đọc được con đang viết gì, chữ con xấu xí, bài viết gạch xóa từ đầu đến cuối. Thầy cô nói con học kém văn, thiếu vốn từ, lười viết, bộc lộ khô khan, bố mẹ càng thêm lo âu. ba má quyết định cùng con “chinh chiến”, quyết đánh bại cho bằng được môn học khó nhằn này. Nhưng… bác mẹ nên bắt đầu từ đâu và làm sao để giúp con học tốt văn hiệu quả?

1. Cho con đọc sách ngay từ nhỏ

Một trong những nguyên cớ khiến con học kém Văn là do con thiếu vốn từ. Khi vốn từ của con eo hẹp, con sẽ chỉ viết được những câu văn ngắn, cụt ngủn, thiếu sinh động và hấp dẫn.

Do đó, để con học tốt văn, biểu lộ giàu hình cảnh, cảm xúc, cha mẹ cần giúp con mở rộng vốn từ. Ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách. Bắt đầu từ việc đọc sách cho con nghe khi con còn nhỏ, đến việc đề nghị con dành ra 30 phút mỗi ngày khi con bắt đầu biết đọc. ba má hãy cho con đọc nhiều loại sách khác nhau, từ Văn học, Nghệ thuật, Lịch sử đến sách Khoa học, Phát triển kỹ năng,… ngoại giả, cần hạn chế cho con đọc truyện tranh, truyện tranh thường sử dụng ngôn ngữ nói, ngôn ngữ tối giản, nên không thể giúp trẻ mở rộng vốn từ”. Do đó, bố mẹ hãy trang bị cho con những cuốn truyện chữ, hợp với lứa tuổi và sở thích của những đứa trẻ.

2. Phát triển nếp viết hằng ngày cho trẻ

Không cần ép con phải viết quá nhiều, bác mẹ chỉ nên đề nghị con dành khoảng 5 – 10 phút để viết về những điều đơn giản như: những việc con đã làm trong ngày bữa nay, kể về một chuyện đã diễn ra ở trường, viết về điều mà con thấy vui nhất trong ngày,… Bên cạnh đó, bác mẹ cũng có thể cho con viết về điều mà con học được sau khi đọc một cuốn sách. Tuy nhiên, nếu con không có năng khiếu viết văn, thì ba má tuyệt đối không được ép con. Điều này sẽ vô hình trung tạo ra áp  lực cho trẻ, chẳng những không giúp con tiến bộ, mà còn càng khiến con xa lánh với việc viết lách và học Văn.

Bố mẹ có thể quan tâm>> dạy thêm toán lý hóa tại nhà

3. Làm cho con thích viết Văn

Đây là bí quyết giúp con học tốt Văn của chị Phan Hồ Điệp – bà mẹ được xem là nuôi dạy thành công thần đồng Đỗ Nhật Nam. Nhưng làm thế nào để con thích viết văn? Câu trả lời của chị là “Hãy cho con viết những gì con thích”.

Thay vì ép con phải làm những bài văn trong sách giáo khoa, bác mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con viết những gì con thích. Qua quan sát của bản thân, Phan Hồ Điệp cũng chỉ ra những điều mà trẻ thơ thường thích viết như: viết thư cho bố mẹ (anh, chị, em, bạn bè…), viết điều con ước mơ, viết những gì con hình dong, viết những gì con quan sát được… Tóm lại, hãy cho con viết những gì mà con thấy hứng, dù đó chỉ là chuyện cỏn con, dù con chỉ viết được vài dòng. Điều quan yếu là bố mẹ cần đồng hành cùng con, khuyến khích con mỗi ngày.

“Kĩ năng về viết sẽ được tăng lên đáng kể nếu con có thói quen viết từ khi còn rất nhỏ chứ không đợi đến khi làm bài tập làm văn” – Chị Điệp nói.

4. Hạn chế con xem ti vi và điện thoại

Một thực tế không thể phủ nhận là bây giờ, con nít thích xem ti vi, chơi điện thoại, ipad hơn là học. Học văn, viết văn lại càng khiến các con chán ngán và sẵn sàng từ khước. Thế nhưng, những thiết bị công nghệ này lại chính là “kẻ thù” của trẻ. Khi bắt đầu viết một điều gì, con cần có thời gian nghĩ ngợi, lên ý tưởng, cần quan sát, lắng tai, và tìm hiểu. Thế nhưng, hầu hết thời gian con lại dành để ngồi trước màn hình ti vi, máy tính, smartphone. Nghịch lý làm sao!

Thay vì để con chôn vùi tuổi thơ trong nhà, bố mẹ hãy khuyến khích con ra ngoài, hoạt động thân thể, khám phá thế giới. Hãy dành thời gian cùng con nói chuyện mỗi ngày, về việc học hành, về những tâm sự của con, cùng con đi dạo, ngắm phố xá, hàng cây, bầu trời… Thật ráo khi con được tự mình cảm nhận, nhận ra thế giới bên ngoài đẹp biết bao, và tự mình viết ra những điều ấy.

5. Xây dựng cho con kế hoạch học tập môn Văn khoa học

Khi con đã bước vào THCS thì phải làm sao? Không bao giờ là muộn để bố mẹ bắt tay vào công cuộc giúp con học tốt Văn. đầu tiên, cần xác định căn do vì sao con học kém Văn. trọng điểm gia sư Toàn Cầu tổng hợp một số nguyên cớ như: học trò bị mất gốc, không biết các bước viết một bài văn hoàn chỉnh; học sinh lười viết do viết văn dài và cần nhiều thời gian; học trò sai những lỗi căn bản về chính tả, ngữ pháp…

Để giúp con tiến bộ và khắc phục được những hạn chế này, con cần có kế hoạch và chương trình học riêng để bồi đắp những lỗ hổng tri thức, sửa những lỗi sai và tầng, phát triển những ưu điểm của con. Để đồng hành cùng bác mẹ giúp con học tốt văn, chương trình học cá nhân hóa môn Văn đã được ứng dụng tại gia sư Toàn Cầu cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 10 nhằm nâng cao năng lực học Văn và tìm lại hứng thú với môn học cho con. Quý phụ huynh tham khảo thêm tại đây >> giáo viên dạy kèm quận 9

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here