có bao nhiêu loại biển báo cơ bản hiện nay

0
27

Nước ta có hơn 90 triệu dân, với hơn 40 triệu xe máy. 3 triệu xe ô tô, với tình hình giao thông nhìn chung vẫn chưa thực sự an toàn.   Chủ động tìm hiểu, bổ sung kiến thức liên quan tới biển báo giao thông là điều cần thiết để việc tham gia giao thông trở nên an toàn và văn mình hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn tới ý nghĩa của từng loại biển báo giao thông này, để hiểu hơn về chúng, đừng vội lướt qua nhé.


Tùy theo mục đích và yêu cầu của tuyến đường mà người ta sẽ lựa chọn và sử dụng các loại biển phù hợp. Nếu như phải kể chi tiết thì có rất nhiều, xong chúng ta có thể quy chúng thành 6 loại dưới đây, đó là biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển phụ, vạch kẻ đường.Nhóm biển báo cấp được thể hiện qua hình ảnh những biển tròn có đường kính 70cm, viền đỏ 10cm, vạch đỏ sơn màu cớ 5cm, nền trắng và những hình vẽ màu đen. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ như biển số 122 là một hình bát giác, có ý nghĩa “dừng lại”. Mỗi người tham gia giao thông cần tuân thủ với mọi yêu cầu từ loại biển này nếu không sẽ bị xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông. Nhóm biển có dạng tròn, hình vẽ trắng trên nền xanh được biết đến là nhóm biển hiệu lệnh. Thông qua chúng, người tham gia giao thông xác định được rõ các tuyến đường mình được phép lưu thông hay quy định phù hợp với phương tiện.


Biển báo giao thông cũng được chia thành nhóm chính và nhóm phụ. Trong đó nhóm chính đó là 4 loại biển báo đã được chúng tôi thông tin ở phần trước, bao gồm biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn. Bên cạnh hoặc phía dưới chúng người ta sẽ lắp thêm các tấm biển phụ để bổ sung thêm thông tin hoặc hạn chế đặc biệt. Hãy nhớ, hình dáng của chúng là vuông, chữ nhật, nền trắng, hình vẽ và viền màu đen.


Vạch kẻ đường là một tín hiệu giao thông, chúng ta có thể dựa vào chúng để phân làn an toàn, di chuyển có quy củ, đảm bảo xe lưu thông ổn định hơn. Hiện nay, chúng ta có 9 loại vạch kẻ đường, chia thành 2 nhóm lớn đó là vạch kẻ đường dạng đứng và vạch kẻ đường dạng ngang.


>>> Xem thêm : các loại biển báo giao thông đường bộ – điều gì ảnh hưởng tới việc hiểu ý nghĩa biển báo đường bộ