Màn hình LED là gì? Nguyên lý cấu tạo của màn hình LED

0
2785

Màn hình LED hiện nay đã và đang là “cánh tay phải” đắc lực của lĩnh vực quảng cáo, truyền thông và sự kiện giúp mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Để mọi người có thông tin chi tiết hơn về màn hình LED, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về khái niệm màn hình LED là gì và nguyên lý cấu tạo của màn hình LED.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một màn hình video với công dụng và chức năng phát hình ảnh, video, màu sắc như tivi thông thường, nhưng với độ phân giải không cao bằng. Nhưng bù lại màn hình LED lại đa dạng kích thước lớn bé, có thể lắp đặt ngoài trời hoặc trong nhà, có kích thưởng khủng lên tới hơn 1000m2 mà vẫn trình chiếu được hình ảnh rõ nét cho người xem ở nhiều góc độ.

Màn hình LED sử dụng công nghệ diot phát sáng, được hình thành từ 2 loại bảng đèn là bảng thông thường (sử dụng module nhỏ liên kết thành màn hình LED lớn) hoặc từ các bảng LED lớn gắn trên bề mặt SMD dạng nguyên khối (có các kích thước khác nhau trên chuẩn Cabinet)

Nguyên lý cấu tạo của màn hình LED

Nguyên lý cấu tạo của màn hình LED

– Màn hình LED để có thể chiếu sáng hình ảnh trên toàn nền thì các đèn LED phải được xếp tương xứng 1:1 với ma trận điểm ảnh màu. Với viêc sắp xếp như vậy cho phép điều chỉnh độ sáng chính xác nhất đến từng điểm ảnh trên toàn màn hình, có sự tương phản tốt hơn và loại bỏ được các hiện tượng lệch màu tại các góc. Vì vậy màn càng lớn thì càng cần nhiều điểm LED.

– Màn hình LED có vô số điểm ảnh, mỗi điểm ảnh sẽ được cấu tạo từ 3 LED: xanh dương, xanh lá và đỏ. Nhờ điều chỉnh cường độ ánh sáng của từng LED mà có thể thay đổi được độ sáng tỉ đối của 3 LED với nhau và tạo ra màu sắc tổng hợp tại mỗi điểm ảnh. Nhờ vậy mà khi muốn điểm ảnh tắt chỉ cần tắt toàn bộ 3 LED, màn hình sẽ đèn hoàn toàn mà không gặp hiện tượng màu đen không chân thực do lộ ánh sáng từ đèn nền như màn LCD.

Để biết rõ hơn về vấn đề này vui lòng xem ngay nguyên lý cấu tạo của màn hình led

Quy trình chế tạo màn hình LED

Quy trình chế tạo màn hình LED

Quy trình chế tạo đèn màn hình LED trải qua 2 giai đoạn chính là chế tạo tim đèn và gắn tim đèn với 2 điện cực tạo thành bóng đèn. Đây là 2 điện cực có độ dài khác nhau, anod là chân dài và catod là chân ngắn hơn.

– Tim đèn là phần nối giữa ở 2 điện cực, còn được gọi là LED chip, làm bằng vật liệu bán dẫn. Tùy vào vật liệu bán dẫn dùng để chế tạo ra LED chip mà có các đèn màn hình LED với các màu sắc khác nhau: Indium gallium nitride (InGaN) tạo thành LED xanh dương, Aluminum gallium phosphide (AlGaP) là LED xanh lá và Aluminum gallium arsenide (AlGaAs) tạo ra LED đỏ. Để có màn hình LED trắng chính là sự phối hợp của đèn xanh dương, xanh lá và đỏ. Hoặc có thể phủ một lớp Phosphor vàng và đèn màn hình LED xanh dương.

– Quy trình sản xuất màn hình LED thuộc lĩnh vực công nghệ cao vì phải xử lý chính xác tất cả các đơn vị có kích thước Nano và phải chế tạo các màng bán dẫn thật mỏng trong môi trường sạch để đảm bao tính năng và tuổi thọ của LED chip. Phản ứng tạo thành vật liệu bán dẫn phát sáng và được thực hiện trong chân không, trong phòng sạch tiệt trùng như phòng bào chế y dược

Lời kết

Với quy trình sản xuất đặc biệt thế này mà giá thành màn LED khá cao, nhưng đây cũng chính là điểm yếu của nó vì chưa thể cạnh tranh về giá với các công nghệ chiều sáng truyền thống cũng như các thiết bị khác.

Tại Hà Nội, LEDCBM là một trong những đơn vị uy tín với các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, thi công lắp đặt chuyên nghiệp, được khách hàng tin tưởng và đồng hành trong suốt hơn 8 năm qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua, thuê và thi công màn hình LED hãy liên hệ ngay với LEDCBM để được tư vấn, hỗ trợ và phục vụ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ với màn hình led CBM:

Website: https://ledcbm.com

Số điện thoại: 0247.109.7988 – 0978.492.846

Mail: ledcbm@gmail.com

Địa chỉ: số 8, ngõ 207, Ngõ Chợ Khâm Thiên, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội.