Một vài lưu ý quan trong khi vận hành nồi hơi an toàn

0
287

Một vài lưu ý quan trong khi vận hành nồi hơi an toàn

Một trong những gian đoạn quan trọng nhất khi vận hành lò hơi – nồi hơi là quá trình khởi động quá nhanh. Đây là một vấn đề thường gặp do quản lý và yêu cầu sản xuất thường đòi hỏi phải rút ngắn thời gian khởi động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Ngay khi nồi hơi – lò hơi vừa có khả năng sinh ra hơi, người ta đã muốn bạn phải cấp hơi cho họ rồi.

Xem >>> Hóa chất tẩy cáu cặn lò hơi

Việc khởi động sai là một trong những giai đoạn khắc nghiệt nhất mà nồi hơi – lò hơi phải chịu đựng. Những lò hơi – nồi hơi thường xuyên phải hoạt động ở chế độ khởi động – vận hành – ngừng lại phải chịu những ứng suất cao hơn nhiều so với nồi hơi thường xuyên hoạt động ở chế độ phụ tải tối đa. Những bộ phận máy móc như nồi hơi, thân lò, lò đốt ống cấp hơi, van phải thường xuyên hoạt động ở chế độ quá độ từ điều kiện ngưng vận hành ở trạng thái cân bằng với môi trường sang chế độ vận hành quá áp. Một thiết kế tốt và các biện pháp bảo vệ an toàn hữu hiệu để làm chậm quá trình chuyển tiếp giữa các điều kiện như vậy là hết sức cần thiết để kéo dài tuổi thọ nồi hơi – lò hơi và giảm bớt tình trạng hỏng hóc.

Một lò hơi – nồi hơi điển hình được chế tạo bởi nhiều loại vật liệu khác nhau, vận hành trong những môi trường hoàn toàn khác nhau, bao gồm:

– Ba lông và các ống đẫn hơi chế tạo từ kim loại dày chứa nướcc và hơi,

– Dàn trao đổi nhiệt chế tạo bởi kim loại mỏng hơn chứa nước và hơi nước.

– Bộ phận cách nhiệt được thiết kế đặc biệt để vận hành ở điều kiện hai chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa hai bề mặt.

– Những bộ phận được đúc dầy như: Nồi áp suất, Ghi lò hơi, cửa kiểm tra, chịu tòan bộ nhiệt độ của buồng đốt ở phía này và không khí lạnh bao quanh ở phía kia.

Theo thiết kế, tất cả những vật liệu này nóng lên và nguội đi ở tốc độ rất khác nhau. Tình trạng này sẽ làm tăng giản nở khi một bộ phận tiếp xúc trực tiếp với những môi trường có nhiệt độ khác nhau.

Xem >>> https://dichvulohoi.com/san-pham/lo-hoi-ghi-xich/

VD Bồn nước hơi vận hành với mực nước bình thường có nửa dưới được làm mát bằng nuớc và nửa trên bằng không khí lúc ban đầu và bằng hơi nước khi sinh hơi. Nếu khởi động nồi hơi – lò hơi ở trạng thái nguội, nước sẽ nóng lên rất nhanh và nửa dưới của bao hơi giãn nở nhanh hơn nhiều so với nửa trên không tiếp xúc với nước. Vì vậy, phần dưới của bồn hơi trở nên dài hơn phần trên, làm cho bao hơi bị cong. Hiện tượng này có thể dẫn đến hiện tượng các ống sinh hơi nối giữa bao hơi và bao bùn bị phá hủy do ứng suất.

Hư hỏng gây ra cho các bộ phận chịu lửa là thiệt hại phổ biến nhất liên quan đến việc khởi động nồi hơi nhanh từ trạng thái nguội. Vật liệu chịu lửa có đặc tính truyền nhiệt rất chậm và vì thế tốc độ nóng lên của nó chậm hơn nhiều so với kim loại. Hơn nữa, khi nguội đi, hơi ẩm bên trong buồng đốt được hấp thụ từ không khí vào trong vật liệu chịu lửa. Nên khởi động từ từ để ngăn chặn vật liệu chịu lửa không bị nứt; điều này cho phép có đủ thời gian đưa hơi ẩm ra khỏi vật liệu chịu lửa. Hơi ẩm được giữ lại nhanh chóng trở thành hơi nước và phá vỡ vật liệu chịu lửa khi hơi nước thoát ra.

Một lưu ý quan trong: Theo tiêu chuẩn của nồi hơi – lò hơi bình thường không làm tăng nhiệt độ nước trong nồi hơi lên quá 100 0F một giờ. Việc vận hành  đúng sẽ đảm bảo cho lò hơi – nồi hơi kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu chi phí do sửa chữa

Xem thêm >>>  Ghi nồi hơi