Nguyên nhân và cách khắc phục đèn hồng ngoại camera không sáng

0
84

Các loại đèn hồng ngoại phổ biến cho camera:

IR Led: Đây là loại đèn hồng ngoại được sử dụng phổ biến những năm trước đây phần lớn ở những mẫu camera Analog cũ. Đèn tiêu thụ điện năng cao, sinh nhiệt lớn cộng với việc hoạt động liên tục nên tuổi thọ của đèn khá thấp chỉ khoảng từ 10000 đến 12000 giờ.

ARRAY Led: Đây là mẫu đèn hồng ngoại ra đời để khắc phục nhược điểm sinh nhiệt cao và độ bền của IR led. Tuổi thọ của đèn được cải thiện đáng kể khoảng 50000 giờ sử dụng liên tục.

LASER Led: Về tuổi thọ hồng ngoại thì Laser led tương đương với Array led. Tuy nhiên Laser led ra đời nhằm tăng cường độ chiếu sáng về đêm, đặc biệt là quan sát không gian rộng và điểm quan sát xa. Tuy nhiên công nghệ này không được phổ biến bởi lo ngại ánh sáng laser phát ra từ hồng ngoại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về mắt của người dùng.

EX IR Led: Đây là mẫu đèn hồng ngoại sử dụng công nghệ lớp Nano trong chế tạo, nâng cao sức mạnh phát sáng và chất lượng hiển thị. Tuổi thọ của đèn là tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Ở môi trường 25 độ C tuổi thọ của đèn vào khoảng 100000 giờ và tuổi thọ khoảng 30000 giờ ở nhiệt độ 85 độ C.

Nguyên nhân đèn hồng ngoại camera không sáng:

+ Do phần cứng camera:

Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đèn hồng ngoại của camera không sáng hoặc bị giảm chất lượng nên không đủ chiếu sáng hỗ trợ cho việc quan sát.

Bên cạnh đó có thể bạn lắp đặt camera giá rẻ nên chất lượng linh kiện không đảm bảo dẫn đến hiện tượng hỏng hồng ngoại sau thời gian ngắn sử dụng.

+ Do lắp đặt camera sai kỹ thuật:

Nếu camera mới mà đèn hồng ngoại đã bị hỏng thì có thể coi là do lắp đặt sai kỹ thuật. Đơn vị tư vấn, lắp đặt camera giám sát đã khảo sát không chính xác vị trí lắp đặt khiến cho không phù hợp với địa hình thực tế.

Khoảng cách quan sát quá xa nhưng camera lại được lắp quá gần hoặc có thể do có vật cản trong trường hồng ngoại của camera.

+ Do nguồn điện của camera:

Nguồn điện cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hồng ngoại không lên. Nếu nguồn điện không đủ dòng hoặc bị sốc điện so sử dụng nguồn không đảm bảo thì có thể dẫn đến cháy hồng ngoại thậm chí cháy cả camera.

den-hong-ngoai-camera-khong-sang-3

Cách khắc phục đèn hồng ngoại không sáng:

Để khắc phục tình trạng camera bị hỏng hay lỗi hồng ngoại chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân để có thể đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Nếu là lỗi do phần cứng thì giải pháp tốt nhất là thay hồng ngoại, đối với thiết bị camera bình thường thì chi phí thay hồng ngoại cũng không quá đắt đỏ, bạn có thể đem đến trung tâm bảo hành của hãng hoặc nhờ đơn vị lắp đặt thay hồng ngoại cho phù hợp.

den-hong-ngoai-camera-khong-sang-4

Đối với lỗi do tư vấn lắp đặt thì trước tiên bạn cần loại bỏ vật cản trong tầm giám sát nếu có và lựa chọn camera có trường hồng ngoại phù hợp với địa hình giám sát thực tế.

Đối với nguồn điện camera, bạn cần đọc kỹ thông số ghi trên camera để lựa chọn nguồn điện phù hợp giúp camera hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ camera. Thay thế adapter cung cấp một nguồn điện ổn định cho các đèn hồng ngoại hoạt động bởi lúc bật đèn hồng ngoại sẽ sử dụng nhiều điện áp hơn khi hoạt động ở ban ngày.

Để hệ thống camera hoạt động ổn định nhất thì việc vệ sinh các mắt camera, bảo dưỡng cũng như kiểm tra các jack kết nối định kỳ là điều vô cùng cần thiết bởi sau thời gian sử dụng lâu dài thì việc bụi bặm sẽ khiến chất lượng camera bị mờ và kết nối bị chập chờn.

Nguồn tham khảo: https://cameratienphong.vn/goc-tu-van/den-hong-ngoai-camera-khong-sang-n278.html