Những lưu ý khi lựa chọn tủ rack bạn nên biết

0
241

Tủ rack là gì?
Tủ rack là thiết bị chuyên dụng để chứa các phụ kiện, thiết bị mạng như Switch, router, server… và bảo vệ các thiết bị tránh khỏi những tác động từ môi trường.

Tủ rack có cấu tạo khá đơn giản, bên ngoài là các tấm cánh hình chữ nhật ở mặt trước sau và 2 bên hông có thể tháo rời, thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa. Bên cạnh đó, những tấm cánh trước sau đều được thiết kế thoáng khí, giúp bạn có thể theoi dõi thiết bị hoạt động dễ dàng.

Tủ rack mạng được làm từ 2 vật liệu chính là tôn và thép, tủ đạt chuẩn có độ dày từ 1.2mm – 1.5mm. Tuy nhiên trên thị trường có những mẫu tủ kém chất lượng chỉ đạt độ dày từ 0.8 – 1mm. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn tủ rack có kích thước to nhỏ phù hợp.

Thành phần chính của tủ rack sẽ bao gồm máy chủ, nguồn điện, các thiết bị lưu trữ (bộ lưu điện), thiết bị mạng, thiết bị chống sét, cable…được bố trí khoa học, gọn gàng. Người dùng có thể quản trị máy chủ trong tủ rack từ xa qua đường mạng.

Tùy vào nhu cầu cũng như số lượng thiết bị bố trí mà người dùng có thể lựa chọn kích thước phù hợp cho tủ. Thông thường tủ sẽ có độ rộng 600, bạn chỉ cần quan tâm đến chiều cao của tủ, tính bằng U (1U=4.45cm). Có những kích thước chính là 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U với độ sâu là 500, 600, 800, 1000, 1100.

>>> Xem thêm: Địa chỉ lắp đặt camera giám sát tại Hải Phòng uy tín, chính hãng

Nên mua tủ rack loại nào?
Sau những sự cố xảy ra với hệ thống an ninh của trung tâm thương mại, sân bay… thì người dùng cũng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an toàn thông tin mạng. Đồng nghĩa rằng tủ rack cũng trở nên thật sự cần thiết hơn bao giờ hết.

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại tủ rack đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, có thể kể đến các hãng nước ngoài là APC, AMP… và một số khác do Việt Nam sản xuất. Điểm mạnh của các dòng tủ rack do Việt Nam sản xuất là đa dạng về mẫu mã, chất lượng tốt, giá cả phải chăng và được sản xuất theo tiêu chuẩn của nước ngoài.

Chức năng thì tủ nào cũng giống nhau, chỉ khác nhau về chất lượng, dòng và loại sản phẩm khác nhau. Có tủ mạng đựng server riêng, tủ mạng mở, tủ mạng treo tường, tủ để ngoài trời. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tủ cho phù hợp. Đối với những khối thiết bị vừa và lớn được dùng nhiều trong các phòng DataCenter, nên dùng loại tủ rack 42U D800 hoặc 42U D1000.

Tủ rack mạng treo tường có những đặc điểm gì?
Tủ mạng treo tường là loại tủ có kích thước nhỏ, được treo trên tường trong những căn phòng diện tích nhỏ, ít thiết bị. Tủ rack 6U có kích thước nhỏ nhất tương đương một chiếc lò vi sóng dùng cho gia đình. Mặc dù có kích thước không quá lớn nhưng tủ vẫn được trang bị đầy đủ, gồm quạt tản nhiệt và ổ điện 3 chấu. Mục đích sử dụng chính của tủ là chứa thiết bị mạng nhỏ và ít. Những không gian nhỏ hẹp thì dùng để chứa một vài Switch chia mạng LAN. Chúng cũng được dùng để chứa đầu thu Camera.

Tủ mạng 10U được ứng dụng rộng rãi hơn so với tủ mạng 6U, không chỉ để treo tường mà còn có thể lắp bánh xe để đặt dưới đất. Nhờ lắp bánh xe nên tủ có khả năng di chuyển dễ dàng đến những vị trí khác nhau. Tủ được thiết kế với kết cấu khung hàn liền. Và được lắp đầy đủ thanh tiêu chuẩn với khay cố định. Sự khác biệt của loại tủ này so với các dòng sản phẩm khác là loại sơn của tủ. Độ dày tôn và hệ thống cửa đột lưới.

Nguồn tham khảo: https://cameratienphong.vn/goc-tu-van/tu-rack-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-de-lua-chon-tu-rack-phu-hop-n334.html