Tổng hợp các vật liệu chống nóng cho mái nhà

0
546

Mái nhà là phần tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với ánh nắng mặt trời. Vào mùa hè, các gia đình thường chọn nhiều phương pháp để giảm bớt sức nóng trong nhà. Xử lý tốt mái nhà là anh chị đã thành công 50% trong cuộc đấu chống lại cái nóng.

Trước nhất, cần chú ý đến vật liệu mái, việc chọn lọc nguyên liệu phù hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng vì chúng phải mang lại hiệu quả chống nóng tốt và phí hợp lý, đặc biệt là mái nhà. Dưới đây là một số vật liệu chống nóng hiệu quả.

Tấm lợp onduline

Tấm lợp sinh thái onduline với các tính năng nổi bật của dạng hình sóng tròn, được làm từ sợi hữu cơ tổng hợp và nhựa bitum được xử lý dưới nhiệt độ và áp suất cao nên tính năng cách âm và cách nhiệt rất tốt.

 

Tổng hợp các vật liệu chống nóng cho mái nhà

Ưu điểm của vật liệu này là trọng lượng nhẹ, mịn nhưng khá bền và không bị gỉ, rêu, muối biển, sương muối, mưa đá và mưa đá, cách nhiệt và an toàn khi trời giông bão … Nhưng nó có cùng giá, nên nó khá đắt hàng trong những ngày đầu hè.

Thị trường có các tấm nhựa mỏng 3-5mm, bề mặt “giả” như nhôm, thường được gọi là tấm opp bạc hoặc pe. Nó có giá cao hơn các loại trên và được gia cố bằng sợi thủy tinh bền, không bị lão hóa, bền với thời tiết, không giữ ẩm, không rỉ sét … Ngoài cách âm và cách nhiệt , nó còn tạo ra một môi trường lành mạnh và làm sáng ngôi nhà, các tấm nhựa sợi thủy tinh cũng có trọng lượng nhẹ, do đó dễ vận chuyển và thi công.

Trên thị trường, cũng có các tấm polynum cách nhiệt áp lực dưới dạng mái nhà như ngói, tôn và các loại tấm lợp khác. Tấm polynum dày 0,5 cm, làm bằng nhựa, chứa các túi khí nhỏ rải rác như nút; trên bề mặt được phủ một hoặc hai lớp nhôm mỏng nguyên chất để cách nhiệt bức xạ mặt trời bằng phương pháp phản xạ nhiệt. Có thể được thi công hoặc gia cố trên mái nhà có sẵn.

 

Gạch

Đối với nhà mái bằng, cần sử dụng gạch chịu nhiệt để giảm lượng nhiệt khổng lồ mà bê tông tiếp nhận từ bức xạ mặt trời. Gạch chịu nhiệt trên thị trường hiện giờ rất đa dạng. Các loại gạch giờ, gạch chống nóng 8 lỗ hoặc gạch hình chữ u, được sử dụng trực tiếp trên bề mặt bê tông và mặt trên có thể được làm nhẵn bằng vữa, gạch men … Đang được các tổ chức trong nước ưu tiên xuất khẩu. Với việc tạo ra các lỗ gạch, nhiệt thu nhận trên mái nhà đã giảm.

Khi thi công, chỉ cần gác hờ trên con đường gạch cao từ 30 đến 40 cm từ mái bằng chính. Khi xây dựng tuyến thoát nước, cần tạo bề mặt nghiêng để thoát nước tốt và tránh thúc đẩy đến các công trình khác. Sân thượng là phần trên cùng của ngôi nhà, cả sân và mái che mưa và nắng. Sân thượng phải bố trí một hệ thống thoát nước tốt để ngăn bụi, rác và lá cây chất đống và thoát ra đường ống.

Biện pháp chống nóng và chống thấm tốt là tạo lớp phủ bề mặt. Lớp đan dày ít nhất 5 cm, độ dốc chí ít 0,5%. Flintkote nhựa quét 3 nước, có lưới thủy tinh hoặc nhựa. Các lớp bê tông hoặc gạch chỉ được đặt sau khi trát và chống thấm flintkote. Tác dụng của các tấm đan là bảo vệ lớp đan không bị nứt. Lớp không khí giữa để cách nhiệt. Làm điều này rất tốn kém, nhưng dễ tôn tạo, khi bị rò rỉ, chỉ cần tháo gỡ và quét flintkote trở lại các khu vực không thấm nước.

Mái ngói

Không bao gồm các vật liệu truyền thống như rơm, rơm, gỗ, ngói là vật liệu tốt nhất để chống nóng, sau đó đến tôn, ít ra là bê tông và xi măng. So với tôn, nguyên liệu ngói có thể giảm 40% – 50% nhiệt.

Mặc dù ngói không phải là vật liệu mới, nhưng chúng mang lại hiệu quả chống nóng tốt trong mùa hè, đặc biệt là những nguyên liệu này tương đối rẻ tiền, phù hợp với phần lớn những người có nhu cầu cải tạo nhà ở.

Biện pháp lợp ngói trên các sà gỗ trở nên khó thực hành trong nhà, do vậy trong những năm gần đây đã có một số sản phẩm kết cấu mái dốc trên thị trường, đó là hệ thống khung thép tráng. Trọng lượng nhẹ có thể thay thế các tùy chọn cấu trúc mái truyền thống (gỗ, bê tông cốt thép, thép đen), rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam.

Nguồn : https://vatlieuxaydunghcm.net/lop-gi-chong-nong-cho-mai-nha/