HỆ THỐNG HÚT BỤI GỖ VÀ SƠN CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM NGHỀ MỘC

0
202

Làm mộc là nghề truyền thống có từ lâu đời, đem lại thu nhập cao và tạo công việc ổn định cho nhiều lao động. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường từ nghề làm mộc đang trở thành vấn nạn đặt ra cần phải có cách giải quyết.

HỆ THỐNG HÚT BỤI GỖ

Trong các nhà xưởng sản xuất gỗ thì những bụi gỗ, mùi sơn, bụi sơn khi phun gỗ sẽ xuất hiện rất nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của những người thợ làm gỗ. Vậy làm sao để hút bụi gỗ và sơn một cách hiệu quả nhất? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

 

Tác hại của bụi gỗ và sơn

Trong công nghiệp chế biến gỗ, thì bụi gỗ, sơn là nguồn ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Bụi phát sinh từ các công đoạn và quá trình cưa, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt, hay phun xịt sơn làm bóng,… Kích cỡ các hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau, những bụi nhỏ thường dễ phát tán trong không khí. Khi con người hít phải bụi sẽ gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi. Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm sức sống và cản trở khả năng thụ phấn của cây,…

Công nghệ xử lý bụi

Để giải quyết tình trạng này điều cần làm là người dùng, chủ sản xuất,… nên lắp đặt hệ thống xử lý bụi. Đối với hút bụi gỗ, cơ chế hoạt động sẽ được thực hiện như sau:

Bụi gỗ đầu tiên sẽ được thu gom ở các vị trí phát sinh như tại các máy chà nhám, máy cưa bào thủ công, máy gia công gỗ, máy xẻ gỗ… Tại các vị trí này bố trí các chụp hút bụi gỗ và sơn, chụp hút sẽ được kết nối với ống thông và hệ thống ống dẫn. Sau đó quạt hút thổi bụi gỗ vào trong thùng chứa bụi, giữ lại các hạt bụi, còn khí sạch sẽ thoát ra ngoài. Khi thùng chứa bụi đầy, chỉ cần mở cửa thùng chứa lấy bụi mang đưa đi xử lý. Hiệu suất lọc bụi của thiết bị có thể đạt trên 90%, nhờ đó giảm thiểu ô nhiễm không khí từ bụi gỗ. Hơn nữa, thiết bị này vận hành khá đơn giản, chỉ cần bật máy lên là máy hoạt động.

Để xử lý bụi sơn cũng vậy, người dùng nên xây dựng mô hình buồng thu bụi sơn màng nước. Buồng phun sơn là một hệ thống dùng để hút bụi sơn, tránh tình trạng sơn bay mù mịt trong không gian làm việc. Không chỉ với nhiệm vụ chính là hút bụi sơn, buồng phun sơn còn giúp cho chất liệu sản phẩm sau sơn có màu đẹp, đều và tốt hơn so với cách sơn thông thường. Mô hình này có khả năng hút – lọc bụi sơn cao, vệ sinh thiết bị dễ dàng. Đồng thời, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nguồn nước, sử dụng dễ dàng và an toàn.

Hệ thống hút bụi sơn

Nguyên lý làm việc của một thiết bị hút, lọc bụi sơn như sau: Nước tưới vào hộp phân phối (khay, máng) nằm bên trên vách chảy tràn (màng nước) qua các ống nối với bơm nước. Khi tràn qua mép máng, nước tạo thành màn liên tục để bám và giữ bụi sơn. Phía sau vách màng nước là tổ hợp các vách ngăn và hệ thống vòi phun làm nhiệm vụ phân ly nước khỏi không khí và rửa sạch bụi sơn một lần nữa trước khi qua quạt theo đường ống thải ra ngoài. Nước tuần hoàn được bơm lại vào máng. Nước sạch được thay theo chu kỳ. Vật liệu lọc được sử dụng là than hoạt tính.

Trong trường hợp gia đình bạn làm nghề mộc nhỏ lẻ, đơn giản trong phạm vi hộ gia đình, nên không có điều kiện lắp đặt các hệ thống xử lý bụi như trên thì bạn có thể sử dụng máy hút bụi công suất lớn để vệ sinh cũng là một phương pháp rất hiệu quả đó!

Hi vọng bài viết hôm nay của chúng tôi thật sự có ích đối với các bạn. Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân đồng thời cải thiện hiệu suất công việc và bảo vệ môi trường chúng tôi khuyên bạn nên có cách xử lý bụi nhanh bằng cách lắp đặt một hệ thống hút bụi gỗ và sơn cho xưởng sản xuất gỗ của mình.