Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về số lượng người mà xe máy được phép chở?

0
370

Thời gian vừa qua, ngày càng nhiều xe gắn máy chở quá số người quy định. Vậy trên thực tế, một xe gắn máy có thể chở tối đa bao nhiêu người để có thể bao đảm an toàn cho chính bạn và cho những người thân yêu của mình? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Căn cứ:

  • Văn bản hợp nhất 53/VBHN-VPQH năm 2018 hợp nhất Luật Giao thông đường bộ do Văn phòng Quốc hội ban hành
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 30 Văn bản hợp nhất 53/VBHN-VPQH năm 2018  có quy định cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy như sau:

“1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.”

Vì vậy, pháp luật chỉ cho phép xe gắn máy chở tối đa 1 người, trừ ba trường hợp đặc biệt là:

  • Chở người bệnh đi cấp cứu
  • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật
  • Trẻ em dưới 14 tuổi thì xe gắn máy có thể chở thêm tối đa 2 người

Khi xe gắn máy chở quá số người quy định, tùy theo số người được chở vượt quá sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo những mức phạt khác nhau căn cứ tại điểm b Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

“4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

….”

Bên cạnh đó, cũng tại điểm b Khoản 12 Điều này Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định thêm rằng:

“12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, khi chở quá số người theo quy định, thì người điều khiển xe gắn máy không chỉ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng mà còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn! Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi, vui lòng truy cập: https://lsx.vn/luat-su-hanh-chinh-1

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here