Thủ tục ly hôn đơn phương

0
114

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào mẫu đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ chính để tòa giải quyết cho đơn phương ly hôn là tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

1.Thủ tục ly hôn đơn phương cần chuẩn bị theo quy định:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn ( Mẫu đơn ly hôn viết sẵn mới nhất ) ;

2. Tư vấn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.Tòa án phải mở phiên tòa trong trường hợp có lý do chính đáng,thời hạn này là 02 tháng.

Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

3. Tư vấn giành quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

+ Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Nếu như sau khi đã thỏa thuận xong về người trực tiếp nuôi con. Nhưng người trực tiếp nuôi con không đáp ứng được điều kiện để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng con. Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin giành quyền nuôi con lên Tòa án để thực hiện giành quyền trực tiếp chăm sóc con. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn viết đơn xin giành quyền nuôi con để có thể viết đơn xin giành quyền nuôi con một cách chính xác nhất.

4. Vấn đề phân chia tài sản khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Bạn thể xem thêm về bài viết : Tranh chấp tài sản khi ly hôn đơn phương

5. Công ty luật TGS giới thiệu Dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương:

Được các luật sư hãng luật TGS LawFirm giàu kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ và đại diện pháp lý trong suốt quá trình giải quyết ly hôn đơn phương.

+ Chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương và đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án các cấp thẩm quyền theo quy định pháp luật.

+ Thông tin khách hàng được bảo mật một cách cẩn thận tuyệt đối,tư vấn một cách kín đáo nhất và chính xác nhất về thủ tục đơn phương ly hôn.

+ Tư vấn báo giá một cách chính xác nhất và giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả,không làm mất thời gian của khách hàng.

Nguon: https://dichvulyhon.vn/